Trang chủ / Tin tức / Ý nghĩa các thông số trên chai dầu nhớt

Ý nghĩa các thông số trên chai dầu nhớt

14/03/2023 04:00:23

Ý nghĩa các thông số trên chai dầu nhớt


API
 (chữ viết tắt của American Petroleum Institute) đây là Hiệp dầu khí Hoa Kỳ

Chỉ số API đặc trưng cho CHẤT LƯỢNG DẦU , phân loại cấp chất lượng căn cứ vào các tính năng quan trọng của dầu nhờn: Chống mài mòn, chống ăn mòn, chống oxi hóa, chống tạo muội, chống tạo cặn, kiểm soát khí thải ra môi trường, mức độ tiết kiệm nhiên liệu,... API phân loại cấp chất lượng cho Dầu nhờn động cơ Xăng và Dầu nhờn động cơ Diesel

Nhóm dầu nhớt cho động cơ Xăng có ký hiệu chữ S (Service): Phân loại chất lượng SA, SB, SC,… đến SN (năm 2011)

Nhóm dầu nhớt cho động cơ Diesel bắt đầu bằng chữ C (Commercial): Phân loại chất lượng CA, CB, CC, CD… đến CJ-4 (năm 2007)

Trên bao bì các loại dầu được ghi cả 2 ký hiệu (CI-4/SL, CF-4/SG hoặc SC/CC) có nghĩa dầu này dùng được cho cả động cơ xăng và động cơ diesel

Chữ cái đầu tiên sau chữ API cho biết dầu nhớt dùng cho động cơ xăng (S) hay dầu cho động cơ Diesel (C)

Chữ cái thứ 2 đặc trưng cho phẩm cấp chất lượng API của loại dầu đó, chữ càng về cuối bảng chữ cái thì dầu càng có chất lượng cao; API SN có chất lượng tốt hơn SM, CI-4 chất lượng tốt hơn CF-4,…

Ví dụ: Dầu nhớt Texas Trition SX-5 (ảnh bên trên) có API CF-4/SG, đây là dầu có thể dùng cả cho động cơ Diesel với cấp chất lượng CF-4 và sử dụng cho động cơ xăng với cấp chất lượng SG.

TẠI SAO NÊN XÀI NHỚT NGOÀI 2020

 

SAE (chữ viết tắt của Society of Automotive Engineers) đây là Hiệp hội kỹ sư ô tô.

Chỉ số SAE đặc trưng cho CẤP ĐỘ NHỚT CỦA DẦU, SAE phân loại dầu dùng cho mùa đông và mùa hè

Dầu nhờn dùng cho mùa đông có ký hiệu là “W”, gồm phân loại 0W, 5W, 10W, 15W, 20W và 25W. Dầu 25W có độ nhớt lớn nhất (đặc nhất), dầu 0W có độ nhớt thấp nhất (loãng nhất)

Dầu nhờn dùng cho mùa hè không có ký hiệu “W”, gồm phân loại 20, 30, 40, 50, và 60. Trong nhóm dầu mùa hè, dầu 60 có độ nhớt lớn nhất (đặc nhất), dầu 20 có độ nhớt thấp nhất (loãng nhất)

Dầu nhờn chỉ dùng cho mùa hè hoặc mùa đông gọi là dầu đơn cấp. Dầu đơn cấp mùa hè tại thị trường Việt nam phổ biến là dầu SAE 40 và SAE 50.

Dầu nhờn dùng cho cả mùa đông và mùa hè gọi là dầu đa cấp (multi grade) kí hiệu SAE 10W-30, SAE 15W-40, SAE 20W-40, SAE 20W-50…Dầu đa cấp cho phép dễ dàng khởi động ở điều kiện thời tiết lạnh nhưng vẫn đảm bảo tính năng bôi trơn khi nhiệt động động cơ tăng cao

Con số đứng trước “W” cho biết độ nhớt của dầu hoạt động vào mùa đông, theo kinh nghiệm, lấy con số này trừ đi 35 sẽ biết được nhiệt độ thấp nhất mà dầu cho phép động cơ khởi động tốt.

Ví dụ: Dầu nhớt Texas Trition SX-5 (ảnh bên trên) có SAE 15W-40 cho phép động cơ khởi động tốt ở nhiệt độ trên - 20oC ( = 15-35)

Con số đứng sau chữ “W” cho biết độ nhớt của dầu, tra bảng độ nhớt SAE J300 xác định được độ nhớt của dầu, con số này càng lớn thì dầu có độ nhớt càng cao, càng đặc.

Ví dụ: Dầu nhớt Texas Trition SX-5 SAE 15W-40 (ảnh bên trên) sẽ loãng hơn dầu Texas Trition SX-5 SAE 15W-50

Theo tiêu chuẩn JASO

JASO (Japanese Automotive Standards Organization: Cơ quan Tiêu chuẩn Phương tiện Cơ giới Nhật Bản) đưa ra các tiêu chuẩn riêng của mình về qui cách chất lượng và phạm vi ứng dụng cho các động cơ xăng dầu Nhật Bản.

JASO T904 được áp dụng cho các động cơ xăng 4 thì và đặc biệt cho động cơ xe máy.

Các tiêu chuẩn JASO T904-MA và MA2 được thiết kế để phân biệt dầu đáp ứng yêu cầu làm việc với bộ ly hợp ướt (“wet clutch”: bộ ly hợp đặt trong dầu và dùng dầu để tản nhiệt & bôi trơn – thường dùng trong xe máy số

Ngược lại JASO T904-MB dùng cho“dry clutch” là bộ ly hợp khô hay được hiểu là không nhúng dầu – thường dùng trong xe ôtô, xe tay ga ) và JASO T904-MB là không thích hợp với “wet clutch”

JASO M345 (FA, FB, FC) được áp dụng cho các động cơ xăng 2 thì và đặc biệt quan tâm đến vấn đề  muội thấp, tính bôi trơn tốt, tẩy rửa cao, ít khói và giảm khí thải. Các tiêu chuẩn trên, đặc biệt JASO-MA và JASO-FC được lập ra cho những yêu cầu ứng dụng dầu nhờn chưa có API.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm!

 
BÀI VIẾT KHÁC